Khám phá ý nghĩa của hoành phi câu đối đức lưu quang

Nhắc đến hoành phi câu đối đức lưu quang, hầu hết mọi người đều không cảm thấy xa lạ. Bởi đây là bộ hoành phi câu đối thường được lựa chọn và treo ở các bàn thờ gia tiên, nhà thờ họ… 

Tuy vậy, mọi người có biết ý nghĩa của bộ hoành phi câu đối đức lưu quang chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở dưới đây nhé!

Ý nghĩa bộ hoành phi câu đối đức lưu quang bạn nên biết
Ý nghĩa bộ hoành phi câu đối đức lưu quang bạn nên biết

Nguồn gốc của bộ hoành phi câu đối đức lưu quang 

Hoành phi câu đối đức lưu quang được sử dụng khá rộng rãi trong cuộc sống. Bạn có thể bắt gặp chúng trong lễ khánh thành ở nhà thờ họ. Hoặc khi người ta sử dụng chúng để tặng cho những người thân yêu của mình trong buổi tân gia. 

Đó thực sự là món quà thiết thực và mang ý nghĩa sâu sắc mà mọi người dành cho những người thân yêu của mình. Trước đây, hoành phi câu đối đức lưu quang bằng chất liệu gỗ rồi sơn son thiếp vàng. 

Ngày nay, với công nghệ chạm khắc phát triển đã cho ra đời bộ hoành phi câu đối bằng đồng nên đẹp và sang trọng hơn. Câu đối có hình thức tinh tế, chạm khắc tinh xảo, hoa văn ấn tượng nên được mọi người lựa chọn nhiều. 

Ý nghĩa sâu sắc của bộ hoành phi câu đối đức lưu quang 

Bộ hoành phi câu đối đức lưu quang thường đặt ở phần trên cùng bàn thờ. Nó mang ý nghĩa thể hiện công đức của tổ tiên để lại sẽ soi đường cho thế hệ mai sau và phù hộ cho con cháu luôn gặp mắn, bình an. 

Hoành phi câu đối đức lưu quang thể hiện công đức của tổ tiên
Hoành phi câu đối đức lưu quang thể hiện công đức của tổ tiên

Từng chữ “Đức, Lưu, Quang” trong bộ hoành phi câu đối này mang ý nghĩa riêng nhưng khi hợp lại lại mang ý nghĩa vô cùng lớn lao. 

  • Chữ “Đức” thể hiện về sự hướng thiện, cái tâm tốt của một con người. Nó là một phần quan trọng quyết định tính cách của con người. 
  • Chữ “Lưu” được hiểu là lưu giữ những điều tốt đẹp cho thế hệ mai sau. 
  • Chữ “Quang” được hiểu là rộng. 

Do đó ý nghĩa của hoành phi câu đối đức lưu quang là ca ngợi chữ đức. Làm việc lớn nhỏ cần cân nhắc kỹ lưỡng mới được đức độ tỏa sáng. Ngoài ra, chữ Đức có thể lưu truyền tới thời sau khi con cháu được hưởng phúc từ cha ông.

Các đặc điểm nổi bật của bộ hoành phi câu đối đức lưu quang 

Bộ hoành phi câu đối đức lưu quang có các đặc điểm sau: 

  • Được làm từ chất liệu đồng, đồng vàng, đồng đỏ hoặc đồng tấm. Nên giúp bộ hoành phi câu đối có màu sáng bóng và độ bền cao. 
  • Được làm thủ công hoàn toàn từ bàn tay tài hoa của các nghệ nhân và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Do đó sẽ tạo ra được bộ hoành phi tinh xảo và sắc nét nhất. 
  • Các nét chữ trên hoành phi như nét chữ của ông đồ nên chứng tỏ nghệ nhân phải có kỹ năng gò đồng điêu luyện. 
  • Kích thước của bộ hoành phi câu đối này phải tuân theo kích thước lỗ ban với các cung đường đẹp. 
Hoành phi câu đối đức lưu quang được làm thủ công hoàn toàn
Hoành phi câu đối đức lưu quang được làm thủ công hoàn toàn

Trên đây đã chia sẻ về ý nghĩa của hoành phi câu đối đức lưu quang. Hy vọng bạn đã nắm rõ ý nghĩa sâu sắc của bộ hoành phi câu đối này. Trường hợp bạn đang có nhu cầu mua để tặng những người thân yêu cho gia đình thì hãy đồng hành cùng đơn vị cung cấp uy tín như Đồ Đồng Thành Phát. 

Với kinh nghiệm 9 năm và cung cấp đa dạng mẫu mã hoành phi câu đối đẹp, chất lượng, chúng tôi tự tin sẽ làm hài lòng bạn. Ngoài hoành phi câu đối, chúng tôi còn cung cấp tranh mừng thọ xuân quý mão, tượng đồng mỹ nghệ, chiêng đồng, đúc tượng đồng…