Cách trộn tré ngon – món ăn đặc sản Bình Định

Tré là một món đặc sản nổi tiếng của đất võ Bình Định. Nếu ai chưa bao giờ thử món ăn này chắc chắn sẽ cảm thấy lạ lẫm thế nhưng nếu đã thử một lần chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng lại vị ngon của nó. Tré Bình Định thường được mọi người mệnh danh là “vua tré” vì sự hài hòa gia vị của nó. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về món ăn nổi tiếng này.

Tré là gì?

Tré là một món ăn quen thuộc của các tỉnh miền Trung, được làm từ các loại nguyên liệu rất đa dạng như: tai heo, lưỡi, thịt ba chỉ, thịt bò,… tùy theo cách làm của người làm tré mà loại nguyên liệu được chọn sẽ khác nhau. Ngoài nguyên liệu chính là thịt thì tré còn có các loại nguyên liệu khác như giềng, tỏi, hạt vừng… và một nguyện liệu không thể thiếu đó chính là thính. Thính đóng vai trò vô  cùng quan trọng quyết định đến độ ngon của tré, vì thế công đoạn lựa gạo rang thính được người làm tré đặc biệt quan tâm. Sau khi chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu sẽ bắt đầu gói tré, tré được gói bằng lá chuối lót một lớp lá ổi đặc trưng. Gói tré phải chắc tay để cho các miếng thịt mỏng dính chặt vào nhau đảm bảo sự lên men của tré. Đợi khoảng 2 đến 3 ngày là tré đã có thể sử dụng được và đạt được độ ngon nhất.

Xem ngay: Cá ngừ đại dương

Cách thưởng thức tré ngon nhất

Để thưởng thức hương vị món đặc sản miền Trung này có rất nhiều cách khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể bóc tré ra đánh tời và trình bày lên diaxawn kèm với các loại rau sống và bánh tráng chấm nươc mắm vì về cơ bản thì tré đã được tẩm ướp gia vị tương đối vừa miệng.

Tuy nhiên để thưởng thức món tré một cách ngon nhất bạn có thể cần phải trộn tré với một vài nguyên liệu khác. Thường người ta sẽ trọn tré với nem chua, chả cây, rau dăm, dưa leo và một chút nước tắc có thể thêm nước mắm và ớt tùy khẩu vị mỗi người. Cách trộn này sẽ làm nên một hưng vị rất khác rất đặc biệt. sự kết hợp tuyệt vời giữa các loại gia vị làm cho món ăn đặc sản này thêm đậm đà hơn.

Tré là món quà chứa chan tình quê hương

Nếu đến Bình Định du lịch hoặc công tác, hay những đứa con xứ Nẫu đi làm ăn xa về thăm lại quê hương xứ sở chắc chắn sẽ mua vài đòn tré về để tặng cho người thân và bạn bè. Món ăn là gợi nhớ tất cả những kí ức đẹp nhất về dải đất niềm Trung thân thương, những con người chân chất thật thà và mến khách.

Đặc biệt vào ngày ngày Tết mà nhận được món quà từ quê hương quả thật là món quà quý giá nhất mà những người con xa xứ hằng có được. Vì thế tré là một món ăn nhất định phải thử khi đến Bình Định và cũng là loại đặc sản Bình Định làm quà thích hợp cho gia đình và bạn bè.