8 thị trấn cổ kính ở Trung Quốc cho bạn cảm giác như đang “xuyên không” về quá khứ

Trung Quốc vốn nổi tiếng với nền văn hóa lâu đời và bảo tồn những giá trị lịch sử đó rất tốt. Nếu có dịp du lịch tới quốc gia này, các bạn nhất định nên ghé thăm 8 cổ trấn sau đây để có thể trải nghiệm cảm giác như đang “xuyên không” về quá khứ xa xưa.

Hòa Thuận cổ trấn

Cổ trấn Hòa Thuận tọa lạc tại thành phố Đằng Xung, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Đây là một thị trấn cổ kính với hơn 600 năm lịch sử, có di sản văn hóa phong phú và phong cảnh đẹp như tranh vẽ. Lối kiến trúc xa xưa của Hòa Thuận được bảo tồn rất nguyên vẹn, đặc biệt hơn nữa là người dân nơi đây vẫn lưu giữ những phong tục tập quán có từ thời nhà Minh, nhà Thanh cho tới tận bây giờ.

8 thị trấn cổ kính ở Trung Quốc cho bạn cảm giác như đang “xuyên không” về quá khứ - 1

Trải qua hàng trăm năm phát triển, văn hóa của người Hán và văn hóa ngoại lai đã được hòa quyện ở đây, tạo nên nét hấp dẫn văn hóa độc đáo cho cổ trấn này. Không chỉ giữ nguyên phong cách kiến trúc thời nhà Minh, nhà Thanh, cổ trấn Hòa Thuận còn kết hợp thêm cả các yếu tố của châu Âu và Nam Á khiến cho những ngôi nhà tại đây vừa uy nghiêm lại vừa trang nhã.

8 thị trấn cổ kính ở Trung Quốc cho bạn cảm giác như đang “xuyên không” về quá khứ - 2

Đây là một thị trấn rất thanh bình, yên tĩnh, không bị ô nhiễm bởi khói bụi và không có quá nhiều hoạt động thương mại. Bởi vậy, bạn có thể tận hưởng cuộc sống giản dị và những phong tục dân gian độc đáo của người dân bản địa.

8 thị trấn cổ kính ở Trung Quốc cho bạn cảm giác như đang “xuyên không” về quá khứ - 3

Kiến Thủy cổ trấn

Ở Vân Nam, Trung Quốc vẫn còn lưu giữ được rất nhiều cổ trấn và Kiến Thủy là một trong những cổ trấn đặc biệt nhất. Đây là một thị trấn quan trọng ở phía nam Vân Nam, có lịch sử hơn 1200 năm. Hiện nay, vẫn còn hơn 50 công trình cổ được bảo tồn rất tốt trong thị trấn bao gồm nhà, giếng và cầu cổ, … Có thể gọi nơi đây là một “Bảo tàng kiến trúc cổ”.

8 thị trấn cổ kính ở Trung Quốc cho bạn cảm giác như đang “xuyên không” về quá khứ - 4

Ít có nơi nào ở Trung Quốc mà cuộc sống chậm rãi dường như đã trở thành một nếp sống không thể thay đổi như ở Kiến Thủy. Nơi đây yên bình, tĩnh lặng, không quá ồn ào, người dân sống có nề nếp và trật tự. Không bị cuộc sống hiện đại quấy rầy, những con phố cổ kính, những hẻm lát đá xanh, phố giếng cổ vẫn hiện diện trong cuộc sống thường nhật của người dân nơi đây.

8 thị trấn cổ kính ở Trung Quốc cho bạn cảm giác như đang “xuyên không” về quá khứ - 5

Điểm đặc biệt nhất ở Kiến Thủy chính là những chiếc giếng đá nằm rải rác trong những con hẻm nhỏ. Chúng có kích thước và hình dạng khác nhau, có tuổi đời lên tới hàng trăm năm đã cung cấp nước cho người dân của cả thị trấn. Nhiều người cho rằng, giếng nước chính là linh hồn của Kiến Thủy.

8 thị trấn cổ kính ở Trung Quốc cho bạn cảm giác như đang “xuyên không” về quá khứ - 6

Nam Tầm cổ trấn

Nằm tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, cổ trấn Nam Tầm có một sức hấp dẫn riêng và một vẻ đẹp khó có thể miêu tả bằng lời nói. Nơi đây là một thị trấn sông nước Giang Nam điển hình, mang hơi thở cổ xưa của lịch sử.

8 thị trấn cổ kính ở Trung Quốc cho bạn cảm giác như đang “xuyên không” về quá khứ - 7

Nếu đi bộ dọc theo những con kênh trong lòng thị trấn, bạn sẽ có cảm giác như đang bước vào Trung Quốc của thời quá khứ. Nam Tầm vẫn chưa được thương mại hóa quá nhiều nên vẫn giữ nguyên được nhiều nét mộc mạc. Tới với nơi đây, bạn sẽ có thể bắt gặp những khung cảnh rất đời thường của người dân địa phương như giặt đồ, thưởng trà hay chơi cờ bên cạnh dòng sông.

8 thị trấn cổ kính ở Trung Quốc cho bạn cảm giác như đang “xuyên không” về quá khứ - 8

Bên cạnh đó, lối kiến trúc của cổ trấn Nam Tầm có sự kết hợp hài hòa giữa hai nền kiến trúc của phương Đông và phương Tây, tạo cho nó nét độc đáo riêng biệt. Ngoài hoạt động tham quan, ngắm cảnh du khách còn có thể trải nghiệm những hoạt động văn hóa khác như làm bút lông và tập viết thư pháp.

Thạch Đường cổ trấn

8 thị trấn cổ kính ở Trung Quốc cho bạn cảm giác như đang “xuyên không” về quá khứ - 9

Thạch Đường là thị trấn chài ven biển cổ kính và khá độc đáo nằm ở phía đông thành phố Ôn Lĩnh, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Nơi đây có bãi biển cát vàng, những rặng đá ngầm đủ hình thù và những ngôi nhà độc đáo được xây dựng bằng đá. Đặc biệt, khi màn đêm buông xuống, những ngôi nhà với nhiều màu sắc khác nhau hiện lên dưới ánh đèn huyền ảo tạo cho nơi đây một khung cảnh hết đỗi nên thơ, hệt như những thị trấn trong các câu truyện cổ tích.

8 thị trấn cổ kính ở Trung Quốc cho bạn cảm giác như đang “xuyên không” về quá khứ - 10

Ba mặt của Thạch Đường đều được bao bọc bởi biển. Kiến trúc trong thị trấn đều dùng đá để tạo nên khiến nơi đây có một vẻ đơn sơ, mộc mạc. Những ngôi nhà được xây dựng trên núi và hướng mặt ra biển đã có tuổi đời hàng trăm năm. Đây là một thị trấn đơn giản và yên bình, người dân vô cùng thân thiện và hiếu khách.

8 thị trấn cổ kính ở Trung Quốc cho bạn cảm giác như đang “xuyên không” về quá khứ - 11

Hoàng Diêu cổ trấn

Thị trấn cổ Hoàng Diêu nằm ở hạ lưu sông Lệ Giang, thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Nơi đây đã có lịch sử lên tới gần 1000 năm. Vào thời nhà Tống, những người mang hai họ Hoàng, Diêu đã di cư từ phương bắc tới và trở thành những cư dân đầu tiên của thị trấn cổ đại này. Do đó, nơi đây mới được đặt tên là Hoàng Diêu.

8 thị trấn cổ kính ở Trung Quốc cho bạn cảm giác như đang “xuyên không” về quá khứ - 12

Hoàng Diêu cổ trấn được mệnh danh là một trong những thị trấn cổ đẹp nhất ở Trung Quốc. Nơi đây phong thủy hữu tình, có những khu nhà cổ nên thơ và những bức tường đá nhuốm màu thời gian, có những con đường lát đá, cầu đá cổ được xây dựng từ cả trăm năm trước.

8 thị trấn cổ kính ở Trung Quốc cho bạn cảm giác như đang “xuyên không” về quá khứ - 13

Khung cảnh Hoàng Diêu vừa mang nét bí ẩn, cổ kính lại vừa mộc mạc, lãng mạn. Thị trấn này đặc biến quyến rũ khi màn đêm buông xuống. Những chiếc đèn lồng lớn nhỏ đủ màu sắc được treo dưới mái hiên của những căn nhà đá cổ, điểm xuyết cho những con đường cổ kính yên tĩnh. Vẻ cổ kính này của Hoàng Diêu khiến cho người ta cảm giác như đang dạo bước trong khung cảnh của một bộ phim cổ trang.

Chấn Trạch cổ trấn

Chấn Trạch nằm ở Tô Châu, Trung Quốc, là quê hương tơ lụa nổi tiếng. Từ xưa đến nay, người dân ở nơi đây vẫn sinh sống bằng nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt tơ lụa.

8 thị trấn cổ kính ở Trung Quốc cho bạn cảm giác như đang “xuyên không” về quá khứ - 14

Đây là một thị trấn nhỏ cổ kính, tuy không quá nổi tiếng như những cổ trấn khác nhưng cảnh sắc và không khí ở đây cũng không hề kém cạnh. Không gian tại Chấn Trạch rất yên tĩnh, có dòng sông uốn lượn, những ngôi nhà của người dân bản địa đơn sơ nhưng tự nhiên, phong tục dân gian giản dị, ít khách du lịch nên không bị thương mại hóa quá nhiều.

8 thị trấn cổ kính ở Trung Quốc cho bạn cảm giác như đang “xuyên không” về quá khứ - 15

Khi đi bộ dọc theo những con phố ở Chấn Trạch, bạn có thể được chiêm ngưỡng những cây cầu cổ, những ngôi đền cổ, còn cả những con ngõ cổ kính lưu lại dấu vết của tháng năm. Chấn Trạch tuy nhỏ nhưng đặc sản và ẩm thực ở đây rất phong phú, ngoài các di tích cổ ra, còn có rất nhiều quán ăn vặt và cửa hàng lưu niệm, rất thích hợp để tham quan.

Sa Khê cổ trấn

Sa Khê cổ trấn nằm ở huyện Kiến Xuyên, Vân Nam, Trung Quốc. Nơi đây được UNESCO ca ngợi là “chợ duy nhất còn sót lại trên Trà Mã cổ đạo”. Trà Mã cổ đạo là một con đường mòn huyền thoại nằm sâu trong những dãy núi ở vùng Tứ Xuyên và Vân Nam, vận chuyển trà và ngựa liên thông Trung Quốc với Tây Tạng . Đây cũng là con đường thông thương buôn bán cổ nhất nhì châu Á với lịch sử hàng nghìn năm tuổi.

8 thị trấn cổ kính ở Trung Quốc cho bạn cảm giác như đang “xuyên không” về quá khứ - 16

Sa Khê từng là một điểm dừng chân quan trọng trên Trà Mã cổ đạo. Tuy nhiên, cùng với sự suy tàn của con đường huyền thoại này, nơi đây cũng dần bị quên lãng. Chính vì vậy mà nó vẫn bảo tồn được phong cách và nét đặc trưng của mình.

8 thị trấn cổ kính ở Trung Quốc cho bạn cảm giác như đang “xuyên không” về quá khứ - 17

Vị trí của Sa Khê nằm ở giữa hai cổ trấn nổi tiếng khác là Đại Lý và Lệ Giang, tuy nhiên so với hai thị trấn kia thì nơi đây được ít người biết đến hơn. Ở đây vẫn giữ được khung cảnh bình yên, nhịp sống chậm rãi và nét văn hóa dân gian giản dị. Với những ai đang muốn có một kỳ nghỉ dưỡng yên bình, tránh xa xô bồ náo nhiệt thì thị trấn cổ Sa Khê chính là một lựa chọn vô cùng thích hợp.

Lý Trang cổ trấn

Lý Trang cổ trấn nằm ở Nghi Tân, Tứ Xuyên, Trung Quốc, là một thị trấn văn hóa lịch sử lâu đời, được xây dựng cách đây 1460 năm. Nó được mệnh danh là “Vạn lý Trường Giang đệ nhất cổ trấn”.

8 thị trấn cổ kính ở Trung Quốc cho bạn cảm giác như đang “xuyên không” về quá khứ - 18

Điểm độc đáo nhất của Lý Trang chính là nghệ thuật kiến trúc cổ đại tinh tế. Đến ngày nay, có 18 con phố cổ được xây dựng từ triều Minh và Thanh cùng một số lượng lớn những công trình kiến trúc cổ khác vẫn được bảo tồn nguyên vẹn tại đây. Các công trình kiến trúc cổ có quy mô lớn và sự chặt chẽ trong bố cục, các tác phẩm chạm khắc gỗ và chạm khắc đá cũng tinh xảo và sống động như thật.

8 thị trấn cổ kính ở Trung Quốc cho bạn cảm giác như đang “xuyên không” về quá khứ - 19

Ở Lý Trang không có sự xô bồ của nhịp sống hiện đại mà thay vào đó là tình cảm giản dị của người dân bản địa. Trên những con phố nhỏ thường tràn ngập tiếng cười nói của người dân và đôi khi còn có tiếng pháo hoa nổ, khiến không khí nơi đây tuy náo nhiệt nhưng vẫn rất thanh bình.

8 thị trấn cổ kính ở Trung Quốc cho bạn cảm giác như đang “xuyên không” về quá khứ - 20

Nguồn: https://baogiaothong.vn/8-thi-tran-co-kinh-o-trung-quoc-cho-ban-cam-giac-nhu-dang-xuyen-khong-ve-qua-khu-d533845.html